Giá Bitcoin (BTC) đang phục hồi chậm sau khi đối mặt với đợt điều chỉnh mạnh 16% vào đầu giờ ngày 18 tháng 4.

Trong khi một số nhà phân tích đổ lỗi cho khoản tiền gửi 9.000 BTC của cá voi lên sàn Binance để bán phá giá tuần trước, hay tin tức về việc Bộ tài chính Hoa Kỳ sắp buộc tội một số tổ chức sử dụng tiền điện tử để rửa tiền, thì những người khác lại tập trung vào sự sụt giảm hashrate do mất điện ở Tân Cương, Trung Quốc. Bất kể lý do đằng sau cú rớt xuống 51.200 USD là gì, các nhà hoạch định thị trường quyền chọn đã buộc phải điều chỉnh mức độ phơi sáng (option exposure) của họ.

Thông thường, các bàn kinh doanh chênh lệch giá tìm kiếm sự tiếp xúc không định hướng, có nghĩa là họ không trực tiếp đặt cược vào việc BTC di chuyển theo bất kỳ hướng cụ thể nào. Tuy nhiên, việc vô hiệu hóa mức độ hiển thị quyền chọn thường yêu cầu một danh mục đầu tư sao chép bù trừ (dynamic hedge), có nghĩa là các vị trí phải được điều chỉnh theo giá của Bitcoin.

Các điều chỉnh rủi ro của bàn chênh lệch giá này thường liên quan đến việc bán BTC khi thị trường giảm, do đó, gây thêm áp lực cho các đợt thanh lý kéo dài. Do đó, hiểu mức độ rủi ro hiện tại là rất hợp lý khi ngày 23 tháng 4 hết hạn quyền chọn. Chúng ta sẽ cố gắng phân tích xem liệu những con gấu có được hưởng lợi từ mức giá $ 50.000 BTC hay không.

Triển vọng ban đầu có vẻ cân bằng

Trước đợt điều chỉnh ngày 18 tháng 4, BTC đã tích lũy mức tăng 74% trong ba tháng và nó đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại là $ 64.800. Do đó, việc các nhà đầu tư tiếp cận các phương án bảo hộ nặng ký hơn là điều đương nhiên.

Tổng hợp các quyền chọn Bitcoin ngày 23 tháng 4 | Nguồn: Bybt

Trong khi quyền chọn mua (buy) từ trung lập đến tăng, cung cấp cho người mua sự bảo vệ về giá tăng, điều ngược lại xảy ra với các quyền chọn bán (sell) giảm giá hơn. Bằng cách đo lường mức độ rủi ro của từng mức giá, các trader có thể hiểu rõ hơn về vị trí của các nhà giao dịch tăng giá hoặc giảm giá.

Tổng số hợp đồng được thiết lập để hết hạn vào ngày 23 tháng 4 là 27.320 BTC, tương đương 1,55 tỷ đô la ở mức giá 56.000 đô la hiện tại. Tuy nhiên, phe gấu và phe bò dường như đang cân bằng vì quyền chọn mua (buy) chiếm tổng cộng 45% hợp đồng mở.

Những chú gấu có lợi thế hơn hẳn sau vụ sập gần đây

Trong khi bức tranh ban đầu có vẻ trung lập, người ta phải xem xét rằng lệnh call (buy) $ 64.000 và các quyền chọn cao hơn gần như vô giá trị, chỉ còn hai ngày nữa là hết hạn. Một tình huống giảm giá hơn xuất hiện khi 6.400 hợp đồng tăng giá này hiện đang giao dịch dưới $ 50 mỗi hợp đồng bị loại bỏ.

Các quyền chọn bán từ trung lập đến giảm giá chiếm ưu thế với 70% trong số 19.930 hợp đồng BTC còn lại. Hợp đồng mở là 1,13 tỷ đô la nếu xét theo giá Bitcoin hiện tại và điều này mang lại cho những người đầu cơ giá lên 450 triệu đô la.

Người ta có thể thấy rằng những con bò đực đã mất cảnh giác khi Bitcoin giảm 13% sau mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14 tháng 4. Các quyền chọn call 3.000 BTC ít ỏi còn lại dưới 58.000 đô la, chỉ bằng 24% trong tổng số.

Trong khi đó, các quyền chọn đặt từ trung lập đến giảm giá lên tới 9.000 hợp đồng BTC ở mức 55.000 đô la và các strike cao hơn. Sự khác biệt này đại diện cho một khoản hợp đồng mở 340 triệu đô la ủng hộ những con gấu.

Khi mọi thứ hiện tại đang ổn định, thời hạn hết hạn giữa $ 57.000 và $ 64.000 là cân bằng hợp lý, điều này cho thấy phe gấu có động lực để giữ giá giảm vào ngày 23 tháng 4.

Theo Cointelegraph