Một cư dân New York 24 tuổi đã nhận tội nhận được hơn 7 triệu đô la cứu trợ Covid-19 thông qua các đơn xin vay gian lận và đánh lừa các nhà đầu tư trong một đợt cung cấp tiền xu ban đầu gian lận trong năm 2018.

Theo một thông báo ngày 20 tháng 4 từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, công dân Đài Loan, Justin Cheng – còn được gọi là “Justin Jung” – Cheng đã nộp một loạt đơn xin vay trực tuyến kèm theo hồ sơ thuế và bảng lương giả mạo từ tháng 5 đến tháng 8 năm ngoái.

Các ứng dụng của Cheng nêu bật các hồ sơ tiền lương và thuế IRS gian lận nhằm ghi lại tên của 200 nhân viên kiếm được 1,5 triệu đô la tiền lương hàng tháng từ các doanh nghiệp của Cheng. Tuy nhiên, danh sách bao gồm những cái tên từ các nhân vật công chúng hiện tại và trước đây, bao gồm cả đồng quản lý của Good Morning America và một “cựu huấn luyện viên bóng đá Penn State” đã qua đời.

Ngoài việc nộp đơn với ít nhất năm ngân hàng khác nhau, kẻ lừa đảo đã gửi đơn xin vay đến các chương trình Bảo vệ tiền lương của chính phủ Hoa Kỳ và các chương trình Cho vay sau thảm họa thương tích kinh tế ”.

Cheng đã thành công trong việc đảm bảo khoản cứu trợ trị giá 7 triệu đô la cho các nhân viên hư cấu của mình, được cho là đã được chi cho các chi phí cá nhân bao gồm một chiếc Rolex 40.000 đô la, tiền thuê căn hộ 17.000 đô la một tháng và chiếc Mercedes 2020. Luật sư Hoa Kỳ Audrey Strauss cho biết:

“Cheng đã nói dối SBA và một số ngân hàng về quyền sở hữu các công ty của mình, số lượng người được tuyển dụng và cách áp dụng bất kỳ khoản vay nào, sử dụng các tài liệu giả mạo và gian lận trong quá trình này. Cheng đã chi nhiều tiền cho những món đồ xa xỉ cá nhân ”.

Người tự mô tả là “doanh nhân nối tiếp” cũng cam kết điều hành một ICO lừa đảo từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018 cho công ty của anh ta.

Vào năm 2018, Cheng đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào ICO cho công ty của mình, Alchemy Coin Technology Limited, đồng thời đưa ra những tuyên bố sai lệch về tài chính của công ty và sự sẵn sàng của nền tảng cho vay ngang hàng và không tiết lộ ICO là một đợt chào bán không được cấp phép . Bộ Tư pháp nêu rõ:

“Những khoản đầu tư này thu được thông qua các tuyên bố và thiếu sót sai lầm và gây hiểu lầm nghiêm trọng liên quan đến quyền truy cập vốn của Alchemy Coin, sử dụng tiền thu được từ nhà đầu tư, sự sẵn sàng sản phẩm của nền tảng cho vay ngang hàng dựa trên blockchain và việc đăng ký mã thông báo của nó như một phần của một đợt cung cấp tiền xu ban đầu. ”

Thẩm phán quận Alison J. Nathan ấn định ngày tuyên án là ngày 3 tháng 8, với Cheng phải đối mặt với án tù 80 năm.

Theo cointelegraph